Sunday, 23/02/2020 - 09:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Lạc

TUYÊN TUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH CHÓ DẠI

Bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm đối với tất cả mọi người. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ động vật lây lan qua cho con người bằng các vết cắn, vết xước,... và một thời gian ngắn sau con người sẽ lâm vào trạng thái mắc bệnh, rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời sẽ có thể dẫn tới tử vong.

 

Nguyên nhân gây bệnh dại

Nguyên nhân của bệnh là do virut dại (rabies virus) gây lên, nhưng bệnh thường chủ yếu là do các loài động vật bị mắc dại như chó, mèo rồi truyền nhiễm cho con người qua các vết cắn, vết xước,... và đây cũng chính là nguyên nhân chính có tỷ lệ phần trăm lây nhiễm cho con người cao nhất.

Triệu chứng bệnh dại

Bệnh có rất nhiều triệu chứng, biểu hiện nhưng thường được chia ra làm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Thời kì ủ bệnh của virut và là điều kiện, môi trường để cho virut phát triển. Thời kì ủ bệnh của virut khoảng từ 15-20 ngày cho đến 90 ngày, và thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn, vết cắn càng gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Ngoài ra có một số trường hợp có thể có thời gian ủ bệnh đến 1 năm.

Giai đoạn 2: Đây là thời kì khởi phát, thời gian trước khi phát bệnh từ 2 đến 4 ngày người bệnh có cảm giác đau nhức vết cắn, sưng tấy lên. Những dấu hiệu này lan rộng theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết, đồng thời kèm theo một số triệu chứng như: bồn chồn, nóng nảy, cáu giận la hét vô cớ...

Giai đoạn 3: Thời kì toàn phát, đây là thời kì bệnh bắt đầu phát triển rất mạnh và có 3 thể lâm sàng như sau: 

·      Thể co thắt: Đây là thể co thường gặp nhất, người bệnh lên cơn co giật, co cứng toàn thân, sợ nước, sợ ánh sáng, co thắt hệ hô hấp dẫn đến khó thở và triệu chứng cơ bản là những cơn dại bị nhân lên. Bệnh có thể tử vong khoảng 3, 4 ngày trong các cơn co thắt hoặc trong lúc hôn mê.

·      Thể liệt: Thể này thường ít gặp hơn và nếu gặp thì sẽ xuất hiện hiện tượng liệt rất nhanh sau những cơn co thắt. Mới đầu có thể liệt 1 hoặc 2 chi dưới sau đó lan dần lên trên và từ khi phát bệnh đến lúc tử vong thời gian khoảng từ 4 đến 10 ngày.

·      Thể cuồng: là khi đó người bệnh bị kích thích quá độ, không kiềm chế được bản thân, có những hành động dữ dằn, và có những hành động bất bình thường, sức khỏe suy yếu nhanh dẫn tới tử vong.

Cách xử lý khi bị động vật cắn

Khi bị động vật cắn kể cả đã tiêm phòng dại cũng nên xử lý ngay. Nên rửa sạch vết thương sau đó dùng xà phòng hoặc các chất xát trùng rửa lại vết thương, tiếp đó đưa người bị cắn đến các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Điều trị bệnh dại

Ngay sau khi bị chó cắn cần phải rửa, dội thật kỹ vết thương bằng nước xà phòngTiếp theo, rửa lại vết thương bằng nước lọc và lau khô sát khuẩn vết thương bằng các thuốc sẵn có như: cồn i ốt, nước oxy già, nước muối sinh lý.

Không nên khâu vết thương sớm, trừ vết thương ở mặt. Cần tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn vết thương. Dùng thuốc phòng bệnh dại gồm 2 loại là huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại.

Tiêm huyết thanh phòng bệnh dại trong các trường hợp: vết cắn rộng, sâu, nhiều vết cắn, bị cắn ở đầu, mặt, cổ, tay bởi một con chó có biểu hiện dại. Tiêm càng sớm sau khi bị cắn càng có hiệu quả cứu sống bệnh nhân.

- Cần tiêm vắc-xin nếu con vật cắn đã bị giết chết (mà không có điều kiện xét nghiệm để xác định nó bị dại hay không) hoặc đã mất tích. Trường hợp con vật cắn vẫn sống khỏe mạnh, cần nhốt nó để theo dõi nó trong vòng 10 ngày. Trong thời gian theo dõi đó, nếu thấy nó bị ốm hoặc thay đổi tính tình thì cần đi tiêm vắc-xin ngay. Trái lại, nếu con vật vẫn khỏe sau 10 ngày thì không cần tiêm vắc-xin.

Triệu chứng dại ở chó mèo: Chó bị bệnh dại hung dữ khác thường, nước dãi nhiều, giọng sủa khàn, liệt hàm dưới, liệt chi, toàn thân và chết. Triệu chứng dại của mèo giống của chó. Mèo dại rất nguy hiểm.

- Đường lây truyền: Virut dại nhiễm vào cơ thể qua da, niêm mạc bị chảy máy và xây xát khi: Bị súc vật dại cắn, liếm, chăm sóc súc vật dại, mổ thịt súc vật dại, người làm ở phòng thí nghiệm về bệnh dại.

- Biện pháp phòng chống bệnh dại: Hạn chế nuôi chó, tiêm phòng dại cho chó mèo, chó nuôi phải xích nhốt, chó ra đường phải có rọ mõm, người bị chó, mèo dại, nghi dại cắn phải rửa vết thương bằng nước xà phòng đặc, nước muối, cồn…và đi tiêm phòng dại sớm, đầy đủ. Không điều trị thuốc nam khi bị chó, mèo dại cắn để tránh chết oan uổng.

                                                                                                             Kiều Dung (ST)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 5
Tháng 02 : 102
Năm 2020 : 240